Thế giới sữa Hà Đô

Mang thai nhất định phải uống sữa bầu?

Thứ Tư, 27/05/2020
ĐỖ THỊ TRANG

Mang thai nhất định phải uống sữa bầu?

Mang thai nhất định phải uống sữa bầu?

Nhiều người cho rằng khi mang thai, sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để giúp con phát triển thể chất và trí thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

- Tôi đang mang thai được 3 tháng nhưng không thể uống được sữa dành cho bà bầu nên chuyển sang uống sữa tươi không đường. Liệu loại sữa này có cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu hay không? Khi mang thai có nhất thiết phải uống sữa bầu không? (Lê Thị Liên, Hà Nội).

Mang thai nhat dinh phai uong sua bau? hinh anh 1
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh. Ảnh: V.H.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tư vấn:

- Việc lựa chọn uống sữa tươi hay sữa bầu sẽ phụ thuộc vào từng người, bởi nhiều người khi mang bầu rất sợ mùi sữa bầu, chỉ cần ngửi mùi là cảm thấy buồn nôn, khó tiêu. Trong khi một số người lại bị dị ứng sữa tươi, uống sữa tươi là bị tiêu chảy. Trên thực tế, không có loại sữa nào thực sự tốt hơn sữa nào. Nếu bạn nghĩ rằng mang thai nhất định phải uống sữa bầu thì hoàn toàn không phải. Bạn chỉ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày thì việc uống sữa bầu không hẳn cần thiết.

Tuy nhiên, sữa bầu do được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai, nên có thể sẽ được bổ sung thêm một số vitamin và khoáng chất quan trọng cho phụ nữ có thai như sắt, acid folic, vitamin B12… Các vitamin và khoáng chất này có thể sẽ không được bổ sung trong sữa tươi, do đó, với những phụ nữ lựa chọn uống sữa tươi, cần bổ sung thêm các vi chất này từ các nguồn khác, ví dụ như từ chế độ ăn hoặc thực phẩm bổ sung.

Trên thị trường hiện nay tồn tại hai loại sữa tươi chính là sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Sữa thanh trùng: Là loại sữa được giữ lạnh từ 3-5 độ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Bởi vậy nếu bạn mua sữa tươi thanh trùng cần bảo quản ở ngăn mát, chỉ dùng trong 2-3 ngày nếu không sữa sẽ bị lên men, hỏng.

Sữa tiệt trùng: Là loại sữa áp dụng công nghệ tiệt khuẩn cực nhanh. Sữa này không cần bảo quản trong tủ lạnh, chúng có thể dự trữ được từ 6 tháng đến một năm ở nhiệt độ bình thường nếu chưa bóc vỏ hộp.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cả hai loại sữa tươi này trong thai kỳ, tuy nhiên sữa tiệt trùng thường tiện lợi và dễ sử dụng hơn. Ngoài uống sữa tươi, bạn có thể sử dụng các chế phẩm khác từ sữa như sữa chua, phô mai, sữa bột… để bổ trợ dinh dưỡng cho thai kỳ.

Phụ nữ đang mang thai cũng nên khám thai đều đặn và xin tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo chắc chắn “thiên thần bé nhỏ” của mình có chế độ dinh dưỡng phù hợp, phát triển tốt nhất trong thời gian thai kỳ cũng như sau khi sinh.

Hà Quyên

Viết bình luận của bạn
Bình luận (28)
binh-luan

ScIPeCgENBiAbqht Trả lời

05/12/2022

NsyiadlUbHIejFuv

binh-luan

uTImKXebpSrlRCh Trả lời

05/12/2022

eWCpkMObxzwQdrS

binh-luan

zbRdGiac Trả lời

22/11/2022

ASwzQPBjitLJGcs

binh-luan

asyPCgMIGD Trả lời

22/11/2022

xuTSgnhKMUIs

binh-luan

MtgRoiIxcTPAmj Trả lời

16/11/2022

cCXAyteS

Tin liên quan

Messenger